Một số lỗi thường gặp và cách sửa bộ lưu điện APC bạn nên biết

Ngày đăng: 18/08/2021
Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những lúc bộ lưu điện APC gặp phải những hư hỏng mà bạn có thể khắc phục được ngay để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Vậy có những lỗi nào thường gặp? Cách sửa như thế nào? Hãy cùng ABNET tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Bộ lưu điện APC không lưu điện hoặc bật nguồn không lên
Nguyên nhân: Hư ắc quy hoặc mạch nguồn có vấn đề

Khắc phục:
  • Nếu bộ lưu điện APC bạn đã sử dụng trên 2 năm thì nên thay mới ắc quy đi.
  • Nếu thay mới rồi mà tình trạng vẫn không cải thiện thì nên sửa lại bo mạch nguồn. Đo các linh kiện như trong ô tô màu đỏ hoặc đo thêm các con IC, FET trên tản nhiệt màu trắng. Kiểm tra cầu chì lưới điện vào và cầu chì ắc quy.

Nếu vẫn không tìm thấy linh kiện hư hỏng mà bộ lưu điện APC vẫn chưa chạy thì nên cầm cái bo lên và quan sát. Có thể bị gãy bo rất nhỏ làm đứt đường mạch ở đâu đó (Cái này sửa nhiều mới có kinh nghiệm, lúc trước tháo từng con linh kiện ra rồi lắp lại mãi vẫn không chạy).
 
bộ lưu điện apc

Bộ lưu điện APC báo Fault (đèn đỏ UPS sáng + còi kêu liên tục)
Nguyên nhân:
  • Lỗi này thường do Fet, diode bị die
  • Có thể sử dụng quá tải nhiều lần hoặc côn trùng như kiến, dán chui vào làm tổ.

Khắc phục: Đo mấy con diode, con nào kêu te te thì bỏ ra, thế con tốt vào, đo mấy con 2 con fet trên tấm tản nhiệt màu trắng, thường 02 con này lên đường.

Bộ lưu điện APC đá relay kêu tạch tạch
Nguyên nhân: Thường relay lâu ngày nên tiếp điểm đá không dính, Fet hoặc Transistor điều khiển Relay bị hỏng.

Khắc phục: Test relay xem đá có dính không. Hoặc thay con relay mới vào, đo mấy con điều khiển nằm bên cạnh xem còn tốt không. Nếu kiểm tra tất cả rồi mà vẫn bị thì nên thay thử con vi điều khiển.
 
bộ lưu điện apc

Bộ lưu điện APC chạy ắc quy đo điện áp ra 170 - 190VAC chứ không phải ra 220, 230VAC
Thực ra đây không phải là lỗi do bộ lưu điện APC. Mà là do đồng hồ đo điện lưới không bắt được điện áp trung bình. Ở đây người sử dụng thường sài đồng hồ VOM hoặc đồng hồ số loại có giá thành rẻ hoặc trung bình. Thì khi đo điện áp bộ lưu điện APC lúc chạy ắc quy thường cho ra chỉ số khoảng 170 – 190VAC chứ không phải là 220VAC hoặc 230VAC như nhà sản xuất thông báo.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ VOM loại xịn như Fluke hoặc Hioki thì kết quả sẽ ra 220 hoặc 230VAC.

Bộ lưu điện APC không lưu được điện
Hiện tượng bộ lưu điện chạy ở chế độ lưới bình thường. Hoặc chạy acquy không có tải bình thường hoặc vẫn lưu điện được nhưng thời gian lưu ngắn. Cần sửa chữa bộ lưu điện APC.

Khắc phục:
  • Phần lớn là do hỏng acquy cần thay thế toàn bộ acquy đồng thời kiểm tra thêm bộ nạp.
  • Cũng có trường hợp đường hồi tiếp acquy báo sai cần kiểm tra lại các đường feedbach từ các cực Bat + và Bat – trên main chính hồi tiếp về main điều khiển.

bộ lưu điện apc

Bộ lưu điện APC không nhận điện lưới
Hiện tượng lưu điện chạy ở chế độ back up (chế độ acquy) bình thường nhưng khi cắm điện lưới vào ups không nhận lưới hoặc không chuyên sang chế độ Online hoặc chập đầu vào…

Khắc phục:
  • Đối với các dòng ups Offline thì thường bị đứt cầu chì lưới hoăc nổ tụ chống sét. Nguyên nhân gây ra có thể do ups bị sốc điện hoặc bị sét đánh. Khắc phục UPS lỗi bằng cách thay cầu chì đầu vào bị đứt hoặc thay thế tụ chống sét …
  • Đối với các dòng ups Online thì kiểm tra bộ lọc đầu vào, kiểm tra khối PFC, kiểm tra dây nguồn đầu vào…

Bộ lưu điện APC báo lỗi
Hiện tượng: Bật bộ lưu điện lên có tiếng kêu liên tục, đèn báo đỏ

Khắc phục
  • Hiện tượng lưu điện báo lỗi bằng đèn kèm theo tiếng kêu chủ yếu là lỗi trên main chính hoặc main điều khiển
  • Khối công suất Converter hoặc Invereter bị lỗi. Các đường mạch bị han rỉ hoặc bị đứt, nhìn trực quan xem có các linh kiện tụ điện, trở hay các thiết bị nào bị cháy không.

bộ lưu điện apc

Sửa bộ lưu điện APC không khó chỉ khó ở chỗ phải kiên trì và đo hết các linh kiện hư hỏng. Đừng quá nóng vội mà bỏ sót bất kỳ linh kiện hỏng nào. Vì chỉ cần một linh kiện hư còn sót lại chưa được thay có thể kéo theo nhiều linh kiện khác hỏng theo.

Hy vọng, với những chia sẻ trên của ABNET quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích để có thể khắc phục được những hư hỏng của bộ lưu điện APC. Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm hay có nhu cầu mua bộ lưu điện APC chính hãng, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH
• Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN
• Điện thoại: (024) 6276-1113 | (024) 6276-1112 | Fax: (024) 6276-1123
• Hotline: 0945.86.86.76
• Email: quyhv@abnet.com.vn
• Website: www.abnet.com.vn
 
 

Đối tác khách hàng

Luôn đồng hành cùng chúng tôi là những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
nesta
1
halong
Halong newday hotel
monbay
vinperrn
súnapa
Lap
jamie
2
0945.86.86.76