Tại sao ngày càng có nhiều trường hợp bị sét đánh?

Ngày đăng: 02/12/2020
Nguyên nhân hình thành sét là từ đâu? Tại sao ngày càng có nhiều trường hợp bị sét đánh? Chúng ta cần làm gì trước những tác động tiêu cực này của tự nhiên?
Khí hậu ở Việt Nam khá khắc nghiệt, điển hình với nhiều thiên tai, mưa lũ. Trong đó có cả hiện tượng sấm sét. Vậy nguyên nhân hình thành sét là từ đâu? Tại sao ngày càng có nhiều trường hợp bị sét đánh? Chúng ta cần làm gì trước những tác động tiêu cực này của tự nhiên?

Hình thành hiện tượng sấm sét

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển khi các đám mây mang điện tích trái dấu chạm vào nhau. Tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/s trong khí quyển.

Về bản chất, sét chỉ xảy ra trong các cơn mưa dông. Theo chuyên gia nhận định, tại Việt Nam, các cơn mưa dông đầu mùa thường sẽ kèm theo hiện tượng sét đánh, cực kỳ nguy hiểm.
 

Tại sao ngày càng có nhiều vụ bị sét đánh?
 

Tại sao ngày càng có nhiều trường hợp bị sét đánh?

Sấm sét không phải là hiện tượng phân bổ đều giữa các quốc gia, cùng miền. Khoảng 70% các trận mưa lớn kèm sấm sét nguy hiểm xảy ra ở cùng nhiệt đới, nơi đối lưu không khí là lớn nhất. Trong đó có cả Việt Nam. Ở nước ta, ước tính mỗi năm phải hứng chịu 2 triệu cơn bão sét đánh xuống lòng đất. Chủ yếu tập trung ở các tỉnh như Hải Dương, Hà Tĩnh hay các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.
Mật độ sét đánh ngày càng lớn và để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Chưa có minh chứng cụ thể cho việc tại sao bị sét đánh nhiều như vậy. Nhưng các chuyên gia đầu ngành cho rằng, việc này liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu, chặt phá rừng phòng hộ và dân số ngày một tăng lên.

Đối với thiết bị điện, sét đánh có thể làm sập toàn bộ hệ thống điện của một vùng. Hoặc cũng có thể làm hư hỏng các thiết bị điện trong gia đình. Đối với con người, khi bị sét đánh có thể bị cháy, bỏng hoặc ảnh hưởng tới hệ thần kinh, mất khả năng thính giác, thị giác hay trí nhớ,...
Do vậy bạn cần xem xét lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình của mình. Đặc biệt là tại những vùng bị sét đánh thường xuyên.

Xem thêm: Vì sao nên lắp đặt thiết bị chống sét trong nhà không?

Cần làm gì trước tác động tiêu cực của sấm sét?

Một số ứng biến khi xảy ra hiện tượng sấm sét

Hạn chế ra ngoài khi trời mưa dông, sấm sét lớn, tốt nhất là ở trong nhà. Hạn chế đứng trú mưa tại các nhà kho, nhà chờ xe bus.
Không trú mưa dưới tán cây cao hoặc ẩn trú dưới gò đất. Không cầm các công cụ bằng kim loại, không đứng gần các con vật to lớn.
Rút nguồn tất cả các thiết bị điện như tủ lạnh, tivi, điều hòa,...
 
Hiện tượng sét đánh
 

Chủ động lắp đặt hệ thống chống sét cho công trình

Hiện nay, lắp đặt thiết bị chống sét ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Thiết bị chống sét không chỉ có mặt tại các tòa nhà lớn mà còn xuất hiện ở cả nhà ở dân dụng, nhà dân cư. Đối với những nơi thường xuyên có mưa dông, sấm sét thì đây là điều hoàn toàn cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp lắp đặt hệ thống chống sét tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
  • Sử dụng cột thu lôi là phương pháp cơ bản nhất, chi phí rẻ, dễ dàng lắp đặt nhất.
  • Công nghệ tiêu tán đám mây là phương pháp hiện đại hơn, hiệu quả cũng cao hơn.
  • Chống sét bằng lưỡi liềm là phương pháp giúp bảo vệ nhà dân dụng và hệ thống dây dẫn điện.
  • Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền nhằm bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình khỏi hiện tượng gia tăng đột biến của sóng điện từ hoặc xung điện áp.
 
Thiết bị chống sét lan truyền
 
Trên đây là nguyên nhân tại sao hiện tượng bị sét đánh ngày càng nhiều và một số cách giúp phòng tránh sét khi trời mưa dông. Sau tất cả, lắp đặt hệ thống thiết bị chống sét vẫn là điều quan trọng và giúp bạn đảm bảo an toàn nhất. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và tham khảo các thiết bị chống sét để bảo vệ cho mình, người thân và ngôi nhà ở.
 
Nếu có nhu cầu mua thiết bị chống sét hay cần tư vấn lắp đặt thiết bị, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH
Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN
Điện thoại: (024) 6276-1113 - (024) 6276-1112
Fax: (024) 6276-1123
Hotline: 0945.86.86.76 | Skype: hoquyabnet
Email: quyhv@abnet.com.vn
Website: abnet.com.vn

 

Đối tác khách hàng

Luôn đồng hành cùng chúng tôi là những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
nesta
1
halong
Halong newday hotel
monbay
vinperrn
súnapa
Lap
jamie
2
0945.86.86.76