Dây cáp mạng amp Cat6 là gì? Có bao nhiêu loại cáp mạng Cat6 hiện nay

Ngày đăng: 28/07/2022
Một trong những loại cáp mạng thông dụng nhất hiện nay thì cáp mạng cat6 được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Tuy vậy nhưng nhiều người vẫn không nắm rõ được loại cáp mạng này là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này để biết đến cáp mạng amp Cat6 khác gì so với Cat5e?
1. Cáp mạng là gì?
Cáp mạng là loại dây dẫn được thiết kế với lõi kim loại hoặc hợp kim, được bao bọc bên ngoài bằng vỏ nhựa cách điện và 1 lớp nhựa bao ngoài cùng bảo vệ các sợi cáp bên trong. Có tác dụng dẫn truyền dữ liệu hoặc kết nối hai thiết bị với nhau.
 
2. Dây cáp mạng Cat6 là gì?
Dây cáp mạng amp cat6 hay cáp mạng cat6 là loại dây cáp được phát triển từ dây cáp cat5e. Với nhiều cải tiến mới về tốc độ truyền tải so với thế hệ tiền nhiệm. 

Dây mạng cat6 loại dây cáp đồng được sản xuất với các tiêu chuẩn hiện đại nhất hiện nay. Sự đa dạng về chủng loại, các nhãn hiệu uy tín là giải pháp thay thế dây cáp mạng Cat5e được đông đảo quý khách hàng tin tưởng lựa chọn.


Dây cáp mạng amp Cat6 là gì?

Tốc độ hoạt động của cáp mạng Cat6A là 10 Gigabit/giây ở băng thông 250Mhz với khoảng cách từ 70m-90m. Kéo xa có thể đạt 150m-200m trong điều kiện truyền tải thông thường.

3. Cấu tạo của dây cáp mạng amp Cat6

3.1. Lớp vỏ
Lớp vỏ ngoài của cáp cat6 thường được làm bằng nhựa dẻo cao cấp, lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ hệ thống dây dẫn bên trong khỏi các tác dụng của môi trường. Trên lớp vỏ sẽ được các nhà sản xuất cáp mạng khắc thông tin của cáp lên dây, các thông tin thường thấy sẽ bao gồm: tên nhà sản xuất, tên loại cáp, dòng cáp, độ dài theo số mét cáp. Mỗi hãng cáp cat6 khác nhau sẽ có màu dây lớp vỏ khác nhau.

3.2. Lớp vỏ bạc chống nhiễu
Lớp vỏ bạc chống nhiễu trên cáp cat6 giúp phân biệt các dòng cáp mạng cat6 khác nhau, đối với dòng cáp cat6a sẽ được trang bị 2 lớp bọc bạc chống nhiễu và có ký hiệu là SFTP, dòng cat6 có bọc bạc chống nhiễu là FTP và dòng thường không có lớp vỏ này là UTP. Tất cả các lớp bọc bạc của cáp sẽ giúp tín hiệu truyền tải giảm thiểu suy hao ở mức tối đa.


 
3.3. Lõi dây đồng
Tám lõi dây đồng được xoắn chéo theo các cặp màu tiêu chuẩn là tâm điểm của sợi cáp, tất cả các lớp vỏ bọc phía trên đều có tác dụng bảo vệ và chống nhiễu, tốc độ truyền tải và chất liệu cáp được đánh giá trên 8 sợi dây đồng bên trong sợi cáp. Dây đồng được bọc màu tiêu chuẩn và được kết dạng xoắn theo cặp, dây được chia thành 4 cặp màu khác nhau và được bấm theo quy chuẩn bấm cáp mạng cat6 trên thị trường.

Cáp mạng cat6 chính hãng sẽ có lõi dây làm bằng đồng nguyên chất, đồng nguyên chất sẽ đảm bảo được tốc độc truyền tải và quyết định trực tiếp tới chất lượng đường truyền mạng.

3.4. Lõi thập chống nhiễu chéo
Lõi nhựa chữ thập bên trong lõi của cáp giúp tách 4 cặp dây cáp xoắn ra thành 4 điểm khác nhau chính là đặc điểm dễ phân biệt nhất của dòng cáp mạng cat6 này. Bất kỳ một loại cáp mạng cat6 chính hãng nào của các thương hiệu đều đươc trang bị lõi thập này. Lõi chứ thập giúp tăng khả năng chống nhiễu, khả năng chống nhiễu chéo từ các cặp dây đồng xoắn với nhau.

3.5. Dây dù chịu tải
Thông thường, các dòng dây cáp mạng cat6 UTP sẽ không có sợi dây dù chịu tải, nhưng trên các dòng FTP hay SFTP đều được trang bị thêm sợi dây dù này vào bên trong lõi của sợi cáp. Dây dù có tác dụng làm tăng sức chịu tải của cáp khi chạy dây theo đường dài, làm tăng chịu tải lực căng và kéo của dây khi thi công trong những môi trường phức tạp.


Sự khác biệt giữa dây cáp mạng amp Cat6 với Cat5e
 
4. Sự khác biệt giữa dây cáp mạng amp Cat6 và Cat5e

Chỉ tiêu Cáp mạng CAT5e Cáp mạng CAT 6 
Tần số hoạt động Cáp mạng Cat5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24AWG và tần số hoạt động là 100MHz Cáp mạng Cat6 là 23 AWG với tần số hoạt động 250 MHz
Lõi Không có Loại dây mạng Cat6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo
Ứng dụng Thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet Thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet.
Tốc độ 10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000Mbps 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet
Hoạt động Ít nhiễu chéo nhưng không tốt bằng cáp mạng CAT6  Chống nhiễu chéo, tỉ lệ tín hiệu nhiễu cao, tỉ số cao sẽ ít bị nhiễu ảnh còn ngược lại thì sẽ nhiều nhiễu ảnh.
Khoảng cách làm việc Khoảng cách là 100m và có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 5e Khoảng cách ngắn chỉ đạt 70-90m, nhưng vẫn có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 6
AWG Không có
 
5. Vậy cáp mạng Cat6 có bao nhiêu loại trên thị trường?

5.1. Dây cáp mạng Cat6 UTP
Cấu tạo chính: 4 cặp dây xoắn đôi, vỏ nhựa PVC, dây dù chịu lực, lõi nhựa chữ thập

Lớp vỏ bọc ngoài cùng của cáp Cat6 được làm từ nhựa dẻo PVC rất khó cháy cùng với khả năng đàn hồi cao giúp cho dây chịu được các tác động trước sự thất thường của thiên nhiên và các tác nhân bên ngoài, bên trong là 4 cặp dây xoắn đôi, lõi chữ thập phân chia cố định lõi.
 
5.2. Dây cáp mạng Cat6 FTP
Cấu tạo chính: 4 cặp dây xoắn đôi, vỏ nhựa PVC, dây dù chịu lực, lõi nhựa chữ thập, 1 lớp bọc bạc chống nhiễu, 1 sợi dây đồng tiếp mát


Dây cáp mạng Cat6 FTP
 
Cáp mạng Cat6 FTP có cấu tạo một lớp bọc bạc giúp chống nhiễu và dây dẫn tín hiệu là 4 cặp xoắn đôi, lõi đồng truyền tín hiệu được quy định với những cặp màu khác nhau để phân biệt khi bấm, lõi chứa nhựa chữ thập được làm từ nhựa đặc chủng có công dụng chính là phân rẽ 4 cặp cáp xoắn đôi để giảm thiểu sự chồng chéo của các sợi cáp.

5.3. Dây cáp mạng Cat6 SFTP
Cấu tạo chính: 4 cặp dây xoắn đôi, vỏ nhựa PVC, dây dù chịu lực, lõi nhựa chữ thập, 1 lớp bọc bạc chống nhiễu, 1 sợi dây đồng tiếp mát, 1 lớp nhôm chống nhiễu dạng sợi

Dây cáp mạng SFTP Cat6 khác biệt với các loại trên ở chỗ loại dây cáp này có 2 lớp chống nhiễu trong đó 1 lớp bằng nhôm và 1 lớp ngoài là nhôm đan dạng lưới chống nhiễu, chống côn trùng gặm nhấm hiệu quả.

6. Mua dây cáp mạng amp Cat6 chính hãng, chất lượng ở đâu?
Sở hữu những điểm vượt trội hơn hẳn trong thiết kế và chất lượng sản phẩm dây cáp mạng amp cat6 chính hãng đang là một lựa chọn không thể thiếu trong các hệ thống mạng hiện nay.

Hiện sản phẩm đang được phân phối tại ABNet với đầy đủ các loại giấy tờ chứng chỉ, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với ABNet để được tư vấn hỗ trợ và báo giá, đặt hàng nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH
Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN
Điện thoại: (024) 6276-1113 | (024) 6276-1112 | Fax: (024) 6276-1123
Hotline: 0945.86.86.76 
Email: quyhv@abnet.com.vn
 
Tác giả: ABNet

Đối tác khách hàng

Luôn đồng hành cùng chúng tôi là những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
nesta
1
halong
Halong newday hotel
monbay
vinperrn
súnapa
Lap
jamie
2
0945.86.86.76 / 0944.508.805