Các phương pháp chống sét phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 24/11/2020
Để giảm thiểu thiệt hại do sét đánh, con người đã nghĩ ra nhiều phương pháp chống sét. Hôm nay, Abnet sẽ tổng hợp lại một số phương pháp chống sét phổ biến tại Việt Nam.
Những cơn mưa lớn thường kèm theo sét đánh, đặc biệt với khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam, việc này lại thường xuyên xảy ra hơn. Để giảm thiểu thiệt hại do sét đánh, con người đã nghĩ ra nhiều phương pháp chống sét. Từ cổ điển tới hiện đại, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và ngày càng được hoàn thiện theo thời gian.
Hôm nay, Abnet sẽ tổng hợp lại một số phương pháp chống sét phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc chọn được phương pháp tối ưu nhất cho công trình của mình.


Tham khảo: Thiết bị chống sét
 

1. Phương pháp chống sét cổ điển

Ra đời vào năm 1753 do Benjamin Franklin phát minh, phương pháp chống sét cổ điển được coi là tiền đề cho các phương pháp cải tiến sau này. Hệ thống chống sét cổ điển có thiết kế vô cùng đơn giản. Bao gồm những thanh kim loại dùng làm kim thu sét có giá đỡ và được gắn trên vị trí cao nhất của tòa nhà, tòa cao ốc,...
Khi sét đánh xuống, những thanh kim loại này thu tia sét và đưa tới hệ thống dây dẫn nối đất. Tại đó, cọc tiếp địa làm nhiệm vụ thu sét và dẫn truyền tỏa ngầm trong đất.
Đây là phương pháp chống sét đơn giản, nhưng chứa nhiều nhược điểm vì tính hiệu quả khá thấp. Hơn nữa, gắn những chiếc kim thu sét sẽ gây mất mỹ quan công trình. Tuy nhiên, với chi phí rẻ, phương pháp chống sét cổ điển vẫn được nhiều khu dân cư sử dụng.

Phương pháp chống sét an toàn
 

2. Phương pháp chống sét theo nguyên lý điện từ phát xạ sớm (ESE)

ESE là viết tắt của cụm từ điện từ phát xạ sớm. Về cấu tạo, hệ thống chống sét này khá giống với hệ thống cổ điển. Nhưng sử dụng đầu thu sét phát xạ sớm. Nguyên lý hoạt động của đầu thu sét phát xạ sớm là làm giảm hiện tượng phóng tia lửa hay tiếp đất. Đây chính là điểm tối ưu hơn so với phương pháp chống sét cổ điển.
Điểm cộng nữa là sử dụng hệ thống chống sét ESE sẽ tăng bán kính khu vực bảo vệ khi có hiện tượng sét đánh xuống. Phương pháp ESE cũng khắc phục được vấn đề thẩm mỹ và có tuổi thọ cao hơn. Có thể nói đây là phương pháp chống sét các bạn nên sử dụng bởi nó cực kỳ hiệu quả và an toàn.

3. Phương pháp chống sét bằng công nghệ tán tích điện (DAS)

Hệ thống chống sét DAS ngăn cản sự hình thành tia sét bằng cách liên tục giảm sự chênh lệch hiệu điện thế với đám mây giông. Hệ thống này phóng ra hàng ngàn điểm nhọn bằng kim loại có khả năng tạo ion và ngăn sự hình thành của dòng sét tiên đạo. Từ đó, đảm bảo đám mây tích điện xuống dưới mức có khả năng tạo ra sét.
Đây là phương pháp cũng được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Phương pháp chống sét an toàn
 

4. Phương pháp chống sét lan truyền

Sét đánh trực tiếp vào công trình sẽ gây hư hỏng nhiều thiết bị thông qua việc lan truyền năng lượng theo đường dây dẫn. Do đó, phương pháp chống sét lan truyền được phát minh và nên được áp dụng tại nhiều công trình. Đặc biệt là các tòa nhà, tòa cao ốc, văn phòng, xưởng sản xuất,...
Một trong những hệ thống chống sét lan truyền phổ biến hiện nay là sử dụng thiết bị cắt sét và cắt lọc sét. Hai thiết bị này được phối hợp để loại bỏ bớt phần sét lan truyền xuống đất, đồng thời làm giảm tốc độ biến thiên dòng điện và áp suất của sét. Từ đó đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện.

Thiết bị chống sét lan truyền
 

Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc 4 phương pháp chống sét phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Dựa vào điều kiện, địa hình, cấu tạo công trình mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Nếu còn băn khoăn và cần tư vấn về phương pháp chống sét, bạn có thể liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH
Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN
Điện thoại: (024) 6276-1113 - (024) 6276-1112
Fax: (024) 6276-1123
Hotline: 0945.86.86.76 | Skype: hoquyabnet
Email: quyhv@abnet.com.vn
Website: abnet.com.vn

Đối tác khách hàng

Luôn đồng hành cùng chúng tôi là những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
nesta
1
halong
Halong newday hotel
monbay
vinperrn
súnapa
Lap
jamie
2
0945.86.86.76 / 0944.508.805